10 tác nhân có thể gây ung thư mà mọi người thường mắc phải

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong xếp thứ hai trên toàn cầu và ngày càng có nhiều người trẻ tuổi mắc phải căn bệnh quái ác này. Dưới đây là 10 tác nhân có thể gây ung thư mà bạn thường mắc phải.

10 thói quen nguy hiểm có thể gây ung thư - 1

Các chất tạo mùi hương là 1 trong 10 tác nhân có thể gây ung thư: 

Các chất tạo hương thơm cho không khí thực chất không có tác dụng làm sạch không khí mà chỉ tạo cảm giác sạch sẽ nhờ mùi hương mà thôi. Chúng còn có thể chứa các chất gây ung thư mà bạn có thể hít phải.

10 thói quen nguy hiểm có thể gây ung thư - 2

Đồ uống có cồn: 

Thường xuyên uống rượu bia làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản, ung thư đại tràng, ung thư trực tràng và ung thư vú. Cồn còn kích thích dạ dày tiết nhiều axit có thể gây tổn thương thành ống tiêu hóa.

10 thói quen nguy hiểm có thể gây ung thư - 3

Thuốc tránh thai: 

Sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư gan. Phụ nữ vô sinh hoặc không có con cũng có nguy cơ mắc ung thư vú cao.

10 thói quen nguy hiểm có thể gây ung thư - 4

Nến:

 Nghiên cứu cho thấy khói từ sáp paraffin chứa các chất gây ung thư và các thành phần nhiên liệu hóa thạch. Do đó, hãy sử dụng nến làm từ sáp ong nguyên chất.

10 thói quen nguy hiểm có thể gây ung thư - 5

Khói từ xe cộ: 

Những người thường xuyên tiếp xúc với dầu diesel dễ mắc ung thư phổi và các bệnh về hô hấp khác. Dầu diesel và xăng thải ra các khí độc như benzen. Đặc biệt ở các thành phố lớn giờ cao điểm lượng khí thải từ các loại phương tiện tăng cao.

10 thói quen nguy hiểm có thể gây ung thư - 6

Mỹ phẩm: 

Một số thành phần tạo hương trong mỹ phẩm có thể gây ung thư, do đó bạn nên chọn các loại mỹ phẩm hữu cơ không mùi để giảm nguy cơ ung thư da.

10 thói quen nguy hiểm có thể gây ung thư - 7

Thức ăn cháy: 

Nếu bạn không tập trung khi nướng thức ăn, chúng có thể bị cháy và một số chỗ thậm chí bị cháy đen biến chất và tạo ra các chất không tốt cho sức khỏe. Ăn các phần cháy này làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư đại tràng và ung thư tuyến tụy.

10 thói quen nguy hiểm có thể gây ung thư - 8

 

Thực phẩm đóng hộp: 

Các thực phẩm đóng hộp có thể gây nguy hiểm vì chúng được đựng trong các hộp kim loại tráng nhựa chứa đầy các hóa chất nguy hiểm. Các thực phẩm này có thể gây rối loạn hormone và thay đổi ADN, từ đó có thể dẫn đến ung thư.

10 thói quen nguy hiểm có thể gây ung thư - 9

Thức uống có ga không đường:

Thức uống có ga không đường chứa các chất tạo ngọt nhân tạo có liên quan đến bệnh ung thư tuyến tụy và các bệnh ung thư khác như ung thư bàng quang và u não ngoài ra nước ngọt còn gây ra các bệnh đầy hơi, khó tiêu, tăng lượng mỡ thừa quanh bụng khiến cho ra nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch…

10 thói quen nguy hiểm có thể gây ung thư - 10

Kem chống nắng:

Một số loại kem chống nắng chứa oxit kẽm, một chất sản sinh ra gốc tự do có thể gây tổn thương ADN và kích thích sự phát triển của tế bào ung thư.

Nguồn dantri

Rate this [type]

Check Also

10 câu hỏi thường gặp về rủi ro ung thư của việc ăn thịt được WHO giải đáp? - 1

Rủi ro ung thư khi ăn thịt được các chuyện gia từ WHO giải đáp

Nhiều quốc gia vẫn khuyến nghị nên hạn chế lượng thịt đỏ và thịt chế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *