Người uống nhiều bia rượu nên cảnh giác với những bệnh ung thư nào?

Uống nhiều rượu bia sẽ gây tác hại cho cơ thể, gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt gây tổn thương gan, dạ dày, tim và não. Người uống nhiều bia rượu thường cao huyết áp, bệnh gout, viêm tuỷ cấp, ung thư gan, vú, thực quản, họng….

Người đỏ mặt khi uống rượu bia có nguy cơ ung thư cao hơn so với ...

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), đa số mọi người biết uống nhiều rượu, bia không có lợi cho sức khỏe nhưng ít người biết rằng uống rượu, bia có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Tác hại của việc sử dụng rượu bia phụ thuộc vào cách thức uống và mức độ uống. Nó gây độc cho tế bào, tác động sinh – chuyển hóa lên tế bào, từ đó dẫn đến các bệnh mãn tính, bệnh không lây nhiễm như ung thư, tăng huyết áp. Rượu bia và ethanol được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IRAC) xếp vào nhóm chất gây ung thư.

Lạm dụng rượu bia là nguyên nhân gây nhiều loại ung thư như: ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, gan, đại trực tràng và ung thư vú.

Tổng hợp các nghiên cứu gần đây về đồ uống có cồn và nguy cơ ung thư của Ủy ban về các chất gây ung thư Anh (CoC) cũng đã củng cố cho kết luận về mối liên quan quan trọng giữa rượu bia và ung thư. Theo đó, việc uống rượu bia, ngay cả một lượng nhỏ cũng làm tăng nguy cơ của một số bệnh ung thư so với những người không uống.

Các nguy cơ mắc ung thư liên quan đến rượu bia giảm dần theo thời gian từ khi ngừng uống rượu bia, nhưng có thể phải mất nhiều năm trước khi nguy cơ giảm xuống ở mức như những người bình thường chưa bao giờ uống rượu bia.

Tại nước ta, ung thư gan đã vượt qua ung thư phổi trở thành bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Nguyên nhân chính là do xơ gan vì sử dụng rượu bia quá mức.

Theo GS Đức, ung thư gan được xếp vào nhóm khó phát hiện sớm. Chiến lược phòng chống ung thư gan là tiêm văc xin phòng viêm gan B, hạn chế uống rượu. Những người có nguy cơ cao như tiền sử viêm gan B, xơ gan, nghiện rượu, nhiễm chất độc dioxin cần siêu âm gan và xét nghiệm máu định lượng chất chỉ điểm khối u (AFP) định kỳ 3-6 tháng một lần để phát hiện sớm ung thư.

Nguồn dantri

Rate this [type]

Check Also

Vì sao ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày? - 1

Tại sao ăn nhiều muối lại nguy hiểm thậm chí tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Người Việt đang sử dụng gấp đôi lượng muối khuyến cáo. Chế độ ăn nhiều …

Phương pháp mới loại bỏ ung thư tuyến tiền liệt chỉ trong 1 giờ

5 loại ung thư ở nam giới thường xuất hiện thời nay

Ung thư ở nam giới do thói quen sinh hoạt hoặc tiền sử gia đình, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *