Thuốc ức chế bơm proton giúp cải thiện và điều trị ung thư vú

Kết quả của thử nghiệm lâm sàng pha 2 tại Trung tâm Ung thư toàn diện bang Ohio, Columbus, Hoa Kỳ cho thấy thuốc ức chế bơm proton (PPI) là một bổ sung hiệu quả điều trị ung thư vú vì làm giảm khối u ở phụ nữ mắc bệnh trong giai đoạn đầu.

Thuốc ức chế bơm proton giúp cải thiện điều trị ung thư vú - 1

Theo các nhà khoa học, nhóm PPI ức chế enzyme tổng hợp axit béo (FASN), enzyme biểu hiện quá mức trong 70% các ca ung thư vú bộ ba âm tính (TNBC) chẩn đoán sớm và liên quan đến tiên lượng xấu. Kết quả các tế bào ung thư chết theo chương trình với ảnh hưởng tối thiểu trên tế bào không ác tính.

Trong nghiên cứu, 42 phụ nữ mắc TNBC giai đoạn đầu, có thể phẫu thuật (có và không có biểu hiện FASN cơ bản) và không sử dụng PPI trước đó trong vòng 12 tháng đã sử dụng omeprazole (một thuốc trong nhóm PPI) và phác đồ hóa trị liệu tiêu chuẩn trong vài tuần trước khi phẫu thuật tại 5 trung tâm của Hoa Kỳ. Kết quả, tỷ lệ đáp ứng mô học toàn phần (pCR) là 71% trong quần thể nghiên cứu, cao hơn 40% ở những bệnh nhân được điều trị AC-T tiêu chuẩn (adriamycin và cyclophosphamide phối hợp với một taxane).

Thuốc Ức Chế Bơm Proton - Tác Dụng và Những Thận Trọng Khi Dùng

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy omeprazole có thể được dùng một cách an toàn ở liều ức chế FASN.

Tác giả Sardesai, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư toàn diện bang Ohio, Columbus, Hoa Kỳ cũng cho biết thêm, việc sử dụng PPI cho bệnh ung thư vú là một bằng chứng về việc thay đổi mục đích dùng thuốc. Cách tiếp cận này giúp phát triển thuốc nhanh chóng vì PPI có đầy đủ dữ liệu về dược động học trong việc cải thiện điều trị ở bệnh nhân ung thư vú.

Nguồn Sức khỏe và đời sống

Rate this [type]

Check Also

Phát hiện mới giúp mở ra triển vọng trong điều trị ung thư - Ảnh 1.

Bước tiến mới trong điều trị ung thư giúp mở ra triển vọng trong tương lai

Tế bào ung thư các loại đều là môi trường trú ẩn lý tưởng của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *