Tỉ lệ ung thư ở Việt Nam đang ở những con số đáng lo ngại

Mỗi năm tỉ lệ ung thư ở Việt Nam ngày càng tăng cao có 94.000 người chết vì ung thư, gấp 9 lần số người chết vì tai nạn giao thông.

Ung thư là căn bệnh quái ác đang từng ngày cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người trên thế giới. Tại Việt Nam, số người mắc ung thư đang gia tăng nhanh chóng và trở thành nỗi lo của toàn xã hội. Thống kê cho thấy nước ta có 300.000 người mắc bệnh ung thư. Tổ chức WHO xếp Việt Nam đứng thứ 78 về tỉ lệ mắc ung thư, nằm trong 50 nước thuộc top 2 trên bản đồ ung thư thế giới (50 nước cao nhất đứng top 1).

Theo số liệu của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAL), mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và 94.000 người chết vì ung thư. Như vậy, trung bình mỗi ngày có 257 người tử vong vì ung thư. Bệnh ung thư trở thành nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 ở nước ta. Số lượng người mắc bệnh không ngừng gia tăng, từ 68.000 ca vào năm 2000 lên 126.000 ca vào năm 2010 và dự kiến sẽ đạt tới con số 189.000 ca vào năm 2020.

Tỉ lệ ung thư ở Việt Nam 1

Số liệu về tình trạng ung thư tại nước ta

Theo chia sẻ của bác sĩ Trần Xuân Vĩnh, Phó trưởng đơn vị Phẫu thuật ung bướu – Hóa trị liệu thuộc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, căn bệnh ung thư tại Việt Nam nói chung đang tăng lên nhanh chóng đến mức đáng báo động. Đặc biệt, có sự trẻ hóa trong độ tuổi mắc ung thư. Hơn nữa, người bệnh ung thư thường phát hiện ở giai đoạn muộn, điều này làm ảnh hưởng đến khả năng điều trị cho người bệnh. Tới thời điểm hiện tại, chúng ta cũng chưa xác định được các nguyên nhân gây ra ung thư. Tuy nhiên có những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến nguy cơ ung thư như: môi trường sống, thực phẩm, nguồn nước và đặc biệt là thuốc lá.

Bác sĩ cũng cho biết, 5 bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam bao gồm: ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư trực tràng và ung thư vú.

Tỉ lệ ung thư ở Việt Nam 2

Biểu đồ thể hiện sự gia tăng số lượng người mắc 5 bệnh ung thư phổ biến nhất

tại Việt Nam

Cùng với số lượng người bệnh ung thư ngày càng tăng, gánh nặng kinh tế cho việc chữa bệnh cũng trở thành một bài toán khó cho toàn xã hội. Trung bình mỗi người bệnh chi trả 200 triệu đồng cho việc điều trị, 4.400 tỷ đồng là con số mà Quỹ Bảo hiểm y tế phải thanh toán cho người bệnh ung thư.

Tại Bệnh viện đa khoa ở TP HCM, trung bình mỗi ngày có hơn 1000 lượt người bệnh đến khám về chuyên khoa ung bướu. Trung tâm Ung bướu trung bình tiếp nhận và điều trị cho khoảng 400 người bệnh mỗi tháng. Số lượng người bệnh Trong quý III tăng rõ rệt so với quý I và II.

Nguồn benhviendakhoa

Rate this [type]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *